Rung.vn Từ điển - Cộng đồng hỏi đáp trực tuyến

Bạn hãy Like và Share để ủng hộ cho Rừng nhé!

4 cách đơn giản giúp cải thiện phát âm

Người học tiếng Anh có thể sử dụng Voice record, Siri, bảng phiên âm IPA... để giải quyết những trở ngại trong phát âm.   Cùng với ngữ pháp và từ vựng, phát âm là một trong những yếu tố cốt lõi giúp người học xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc trước khi bắt đầu luyện thi chứng chỉ. Vậy với những người học không có nhiều môi trường luyện nói và tiếp xúc với người bản xứ, đâu sẽ là phương pháp thích hợp để tự nâng cao trình độ phát âm? Cùng tham khảo 4 phương pháp đơn giản mà hiệu quả để rèn luyện khả năng phát âm mọi lúc mọi nơi.  

Thành thạo tiếng anh chỉ với 30 phút tự học mỗi ngày
 

Sử dụng Voice record trong smartphone  

Trong quá trình nói hoặc đưa ra câu trả lời cho câu hỏi, người học dễ hình thành thói quen quá tập trung vào nội dung muốn truyền tải mà quên yếu tố chính xác về mặt ngữ pháp và phát âm. Những lỗi các bạn hay gặp nhất trong quá trình nói bao gồm: Quên chia động từ, chia động từ sai thì; thiếu động từ tobe; không đọc đuôi -s, -es ở các danh từ đếm được số nhiều; lặp từ, lặp ý vì không phát triển được bài nói.  

Việc sử dụng tính năng Ghi âm có sẵn trong điện thoại giúp người học có cơ hội nghe lại phần nói của bản thân, từ đó nhận ra những lỗi sai dễ mắc phải và khắc phục trong những lần luyện nói sau.  

Nói chuyện với trợ lý ảo Siri hoặc Voice notepad trên máy tính  

Với người học sử dụng Apple watch hoặc những thiết bị smartphone có hệ điều hành iOS, bạn có thể nói chuyện hàng ngày với trợ lý ảo Siri về bất kỳ vấn đề yêu thích nào. Siri sẽ như một người bạn lắng nghe và cùng trò chuyện với bạn. Điều này giúp bạn cải thiện cả kỹ năng nghe và nói vì Siri chỉ có thể hiểu và trả lời khi bạn sử dụng tiếng Anh rõ ràng và phát âm chính xác.  

Ngoài ra các bạn có thể truy cập vào trang web Voice notepad và luyện phát âm hàng ngày. Bằng cách sử dụng microphone, bạn có thể đọc một đoạn text hoặc nói một đoạn hội thoại bất kỳ, website sẽ giúp bạn ghi lại nội dung đó. Điều này sẽ giúp bạn check được lỗi phát âm của mình vì website chỉ ghi nhận phát âm chính xác.  

Bảng phiên âm IPA  

Bảng phiên âm IPA là một trong trong những yếu tố cốt lõi của việc học phát âm tiếng Anh, bởi vậy việc thành thạo 44 âm là rất quan trọng trước khi học ghép các từ cụ thể. Thông qua việc nắm chắc từng âm lẻ, bạn sẽ có khả năng phát âm chuẩn bất cứ từ mới nào khi nhìn vào phiên âm của chúng.  

Phương pháp shadowing  

Shadowing có thể hiểu là phương pháp nghe - lặp lại lời người nói bằng cách đọc đuổi theo. Đây là cách học mang lại hiệu quả tích cực trong phát âm và sửa âm chuẩn như người bản xứ. Với mỗi từ vựng mới, các bạn nên tra cách đọc từ này theo giọng Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ trên các từ điển uy tín như Oxford và nghe ít nhất 5-7 lần. Sau đó, lặp lại từ này từ 5-7 lần.

Cuối cùng, các bạn nên ghi âm lại và so sánh cách đọc của mình với từ điển, từ đó chỉnh sửa cách phát âm theo hướng chuẩn với phiên bản gốc nhất. Ngoài ra với phương pháp này bạn nên áp dụng thường xuyên, đọc theo ghi âm hoặc video từ các nguồn nghe chuẩn để cải thiện phát âm nhanh chóng.

23 Lượt xem -
Bình luận:connect.facebook.net/
có bài viết mới ↑

Bạn vui lòng đăng nhập để đăng câu hỏi

Mời bạn nhập câu hỏi ở đây (đừng quên cho thêm ngữ cảnh và nguồn bạn nhé)
Loading...
Top